Anchor link là gì? Ý nghĩa và cách tạo anchor link hiệu quả

Anchor link là một khái niệm quan trọng trong SEO. Hãy cùng Siêu Web AZ tìm hiểu anchor link là gì, ý nghĩa của anchor link và cách tạo anchor link thủ công cũng như bằng các plugin qua bài viết dưới đây nhé.

Anchor link là gì?

Anchor link hay còn gọi là liên kết neo, là đường link trên web gắn với anchor text nhằm trỏ đến một vùng hay một địa chỉ trên chính trang web gắn anchor link hay trỏ đến trang web khác.

Ý nghĩa của anchor link trong SEO

 • Đối với các bài dài, người đọc sẽ dễ nắm bắt thông tin hơn và dễ xác định được nội dung mà bài hướng đến.
 • Trong SEO, Google sẽ ngầm hiểu rằng từng phần của bài viết được đánh dấu bằng anchor link và Google sẽ thêm site link chứa anchor link cho bạn trên kết quả tìm kiếm.
 • Còn về mặt SEO, Google sẽ hiểu các liên kết neo là công cụ đánh dấu các phần thuộc mục lục của  bài viết. Qua đó, Google có thể thêm sitelink chứa liên kết neo cho bạn. Tuy nhiên bài viết của bạn phải đáp ứng được các điều kiện sau:
 • Lượt xem bài viết phải đủ nhiều.
 • Bài phải nằm trong top 3 Google.
 • Độ dài bài viết thường phải trên 2000 từ.
 • Table content nhiều hơn 3 mục.

Nhờ anchor link, người đọc sẽ dễ nắm bắt thông tin và các ý chính trong bài hơn.

Nhờ anchor link, người đọc sẽ dễ nắm bắt thông tin và các ý chính trong bài hơn.

Cách tạo anchor link

Cấu tạo anchor link

Hình thức của một liên kết neo đầy đủ là: <a title=’

Lorem ipsum dolor sit amet...

” href=”[url link]”>[archor text]</a>

Anchor link có 2 phần:

 • Phần neo (anchor): xác định bằng thuộc tính id

Ví dụ: <span id=”tên-neo”>Nội dung</span>

 • Phần liên kết (link): xác định bằng url/#tên-neo

Cách sử dụng anchor link

Có 2 cách dùng anchor link:

 • Khi dùng anchor link trỏ về chính website chứa nó: dùng thẻ a theo cách sau <a href=”#tên-neo”>Nội dung</a>
 • Khi dùng anchor link trỏ về 1 website khác thì phải dùng full url/#tên-neo

Plugin tạo liên kết neo trong WordPress

Ngoài cách tạo thủ công các liên kết thì hiện nay có nhiều phương pháp giúp bạn có thể chèn anchor link mà không cần có kiến thức nền về HTML. Sau đây, Siêu Web AZ xin giới thiệu một số plugin giúp bạn tạo tự động anchor link trong WordPress, khiến công việc của bạn trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

 • Table of Contents Plus (TOC +): plugin này dựa vào các thẻ tiêu đề (heading) để tạo mục lục cho bài viết. Điều này rất quan trọng vì tác động tích cực tới trải nghiệm của người dùng, giúp họ nắm được thông tin dễ dàng, hiểu được ý chính của toàn bài. Ngoài ra plugin này còn hỗ trợ nhiều vấn đề liên quan như hình thức hiển thị mục lục tại đâu (bên phải, bên trái bài viết hay ngay trước thẻ heading thứ nhất…), có hiển thị mục lục không dựa vào shortcode.
 • Better Anchor Links: Hoạt động tương tự như Table of Contents Plus, cũng dựa trên các thẻ heading từ H1 đến H6 để tạo mục lục bài viết. Tuy nhiên plugin này có ít tính năng tùy chọn hơn Table of Contents Plus.
 • Extended Table of Contents: Cũng là một plugin hỗ trợ tạo mục lục căn cứ trên các thẻ tiêu đề của bài viết như Table of Contents Plus.

Plugin Table of Contents Plus trong WordPress giúp việc chèn anchor link nhanh chóng & dễ dàng hơn.

Plugin Table of Contents Plus trong WordPress giúp việc chèn anchor link nhanh chóng & dễ dàng hơn.

Các bước để tạo anchor link 

Bước 1: Đánh dấu văn bản

Bạn click chọn văn bản mà bạn muốn chèn anchor link. Ví dụ ở đây chọn cụm từ “đăng ký dịch vụ SEO”.

Bước 2: Chọn liên kết

Sau khi chọn được văn bản, bạn nhấn vào nút dưới đây (có hình dạng như các liên kết chuỗi).

Bước 3: Chèn URL

Dưới văn bản được chọn sẽ hiển thị một hộp thoại, bạn chỉ việc paste URL mong muốn vào và nhấn nút mũi tên ở bên phải hộp thoại.

Bước 4: Thực hiện lệnh Nofollow hoặc Dofollow

Ở bước này bạn cần xác định đường link mình trỏ đến có đủ độ uy tín hay không để tiến hành khai báo với Google. Chọn Nofollow đồng nghĩa với việc bạn không giới thiệu link này và không chịu trách nhiệm gì về nó. Ngược lại, khi chọn Dofollow tức là bạn nói cho Google biết bạn khá chắc chắn về link này, nó uy tín và an toàn, người dùng hoàn toàn có thể truy cập vào link.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm được anchor link là gì, ý nghĩa của anchor link và cách tạo anchor link thủ công cũng như bằng các plugin. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho Siêu Web AZ để được tư vấn nhé.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/vpilerbyhosting/public_html/sieuwebaz.vn/wp-includes/functions.php on line 5737
Bài viết liên quan
Google Ads Bảng giá Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình quảng cáo Liên hệ nhận báo giá